fbpx
 

Kẹo Bông

Ngày tạo tài khoản: 26/03/2020


CORTICOID CON DAO HAI LƯỠI

16/07/2020 | 151 lượt xem

Corticoid là một nội tiết là tuyến thượng thận tiết ra giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, đau đớn vì có cấu trúc hóa học steroid nên được gọi là corticoid. Corticoid đã được tìm ra ứng dụng rộng rãi vào y học khá lâu. Chính vì những hiệu quả mà nó mang lại mà hiện nay đã có được nhiều nhóm steroid khác nhau được tổng hợp và sử dụng rộng rãi. Chính vì dễ dàng tiếp cận corticoid và các sản phẩm có chứa corticoid nên dẫn đến tình trạng làm dụng và gây nên những hậu quả khôn lường. vậy lợi ích và tác hại mà corticoid mang lại là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về nó.

Đầu tiên về tác dụng thì corticoid được biết đến với công dụng chống viêm trong thời gian ngắn, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Từ các công dụng trên mà corticoid được dùng để điều trị một số bệnh như thiếu hụt hormone (suy thượng thận), chữa những bệnh có biểu hiện viêm như khớp, bệnh tự miễn như lupus, thấp tim, các bệnh viêm ở mắt, các bệnh dị ứng như sốc phản vệ, hen suyễn, mề đay, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng…; điều trị các bệnh về hệ miễn dịch, ghép cơ quan (chống thải ghép). Glucocorticoid dùng điều trị các bệnh có thể dùng đường toàn thân (uống, tiêm/truyền tĩnh mạch, tiêm bắp, tiêm nội khớp) và tại chỗ: Bôi ngoài da (cream, gel), khí dung: xịt, hít. với loại này cần có sự hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng không nên tự ý sử dụng để tránh những tình trạng không mong muốn xảy ra.

Không chỉ có những tác dụng tích cực mà corticoid còn mang lại những hậu quả khôn lường cho người sử dụng. Đặc biệt với các loại kem chứa corticoid, đây là giải pháp tạm thời nếu sử dụng lâu bạn sẽ gặp những hậu quả như:

    Bào mỏng da: da của chúng ta có độ dày nhất định. Khi sử dụng kem chứa Corticoid quá nhiều sẽ khiến lớp da bị mỏng đi, mất khả năng chống chọi lại những xâm nhập từ môi trường như khói, bụi, tia uv…

    Gây nghiện cho da: khi bạn không sử dụng tiếp, da sẽ phản ứng dữ dội và trở nên tồi tệ. Nếu tiếp tục sử dụng da sẽ hoàn toàn mất khả năng đề kháng.

    Mỏng giác mạc: kem bôi trên mặt có khả năng di chuyển đến vùng mắt làm mỏng giác mạc, dẫn đến giảm thị lực và ảnh hưởng nặng đến mắt.

    Viêm da: các triệu chứng như bong tróc, đỏ bừng mặt, da dễ bị mụn, sẽ lặp đi lặp lại do lúc này sức đề kháng của da đã giảm.

Còn với đường uống thì ngoài việc bào mỏng da và gây nghiện cho da ra nó còn Gây ra một số vấn đề về loãng xương, đặc biệt là khi sử dụng hoạt chất này trong thời gian dài. Một số trường hợp có thể xuất hiện tình trạng teo cơ và loạn dưỡng cơ.

Chính vì những lợi ích cũng như tác hại mà nó đem lại vì vậy bạn cần phải có chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng và đặc biệt hơn là cần phải thăm khám thường xuyên tránh việc tự cầm toa của bác sĩ mà mua thuốc dùng dẫn đến tình trạng bị nhiễm corticoid. Corticoid không xấu thậm chí còn rất tốt, nó chỉ xấu khi bạn không biết cách sử dụng.


thương hiệu nổi tiếng